Đấu tranh với bộ não

ĐẤU TRANH VỚI BỘ NÃO

Đứng trên phương diện một người chưa có  kinh nghiệm nào về kinh doanh, cho nên ý kiến của tôi mang tính thể hiện ý kiến và khát khao của một khách hàng. Bạn muốn bán được nhiều sách ư, bạn muốn tăng doanh thu ư, vấn đề cốt lõi là bạn cần đánh vào cái gì trước tiên: sản xuất nhiều sách hơn, chăm chút cho nội dung hay hơn, trang trí bìa đẹp hơn, … Đánh vào những cái đó để làm gì trong khi đó sự tiếp cận về sách hay chỉ là định nghĩa sách là gì, hay việc làm thiết yếu là cầm quyển sách thôi cũng khó khăn, cũng mơ hồ. Cho nên hãy đánh vào cái cốt lõi, thứ mà điều khiển họ làm việc đó. Và nguồn gốc mà chúng ta cần chiến đấu, cần cạnh tranh để lấy sự tin tưởng chính là bộ não của con người.

Đấu tranh với bộ não ư? Nghe hoang đường thế nhỉ, đấu tranh bằng cách nào,.. Đó là lấy bộ não ra, bằng mọi cách phải làm nó phải phục tùng theo mệnh lệnh của bạn. Một khi bạn đã tạo được sự tin tưởng cho nó, thỏa mãn được nhu cầu của nó, tạo cho nó sự an toàn và thoải mái, nó sẽ ngoan ngoãn nghe theo bạn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói: “ Đừng cố cân bằng công việc và đam mê, hãy biến công việc thành đam mê”. Và nhiệm vụ của bạn là hãy chia mục đích thành những phần nhỏ và bằng mọi biện pháp khiến cho bộ não thực hiện từng công việc một một cách hào hứng, đam mê. Có như vậy thì mới có hiệu quả được.

Mục tiêu thứ nhất là phải làm sao bắt bộ não nghĩ về sách, hãy cho nó biết sách là gì, đọc sách để làm gì nhỉ, và bắt nó điều khiển đôi bàn tay cầm được quyển sách lên khoan hãy nói đến đọc? Đó là thành công bước đầu. Thứ hai, phải bắt nó thích, nó có thích thì mới điều khiển bộ phận khác phối hợp để bắt đầu dung nạp kiến thức vô đầu được. Thích thôi chưa đủ, phải bắt nó thực hiện để khiến điều đó thành thói quen. Một khi đã thành thói quen thì nó đã biến thành con người khác rồi. Lúc đó, bạn có đánh để đuổi nó đi thì nó cũng cố tìm tới bạn, bạn càng đánh, nó càng tới. Đó là chiến lược. Vấn đề đặt ra ở đây là phải vạch ra kế hoạch cụ thể chi tiết để đạt được mục đích đã đặt ra. Có đích hướng tới ắt tìm ra được con đường đi. Con đường đi mỗi người sẽ khác, cho nên sau đây chỉ là quan điểm trên phương diện cá nhân tôi.

Giải pháp cho mục tiêu thứ nhất: Hãy gắng việc tiếp xúc được với quyển sách thông qua một trò chơi mang lại giá trị cho bộ não. Bộ não sẽ phân tích nó được lợi gì khi tham gia trò chơi này. Đó là quy luật. Chảng hạn như bạn hãy chụp ảnh với quyển sách bạn yêu thích, tại sao bạn thích. Sự tìm tòi quyển sách ấy sẽ để lại một ấn tượng gì đó trong bộ não của họ, ít nhất họ cũng có thể cầm được quyển sách  trên tay và ít nhất họ cũng có thể đọc được chút thông tin về quyển sách đó… Đó là ví dụ cho giải pháp thứ nhất. Cần lưu ý hãy linh hoạt trong việc tìm ra phương pháp áp dụng cho phù hợp với từng độ tuổi. Nhưng hãy nhớ một điều. Tiếp xúc càng nhiều, ấn tượng ngày càng lớn, đến một lúc nào đó nó sẽ quyế định hành động.

Giải pháp cho mục tiêu thứ hai: làm sao bắt bộ não thích?. Về cá nhân tôi, từ khi nào tôi lại thích đọc sách?. Tôi hay suy nghĩ tôi sẽ thành công ra sao, tôi hay mơ ước tôi có thể trở thành người này người kia. Cũng có lúc tôi muốn được thông thạo mọi việc trên thế giới. Tôi muốn bộ não tôi trở thành bách khoa toàn thư….. Toàn bộ những suy nghĩ như vậy đã thôi thúc tôi đọc sách cho dù tôi biết những mơ ước đó xa vời nhưng nó cũng cố phần nào động lực cho tôi. Bạn có biết tại sao tôi lại tưởng tượng nhiều như thế không. Tôi tình cờ bắt gặp những hình ảnh như kệ sách rất đẹp trên facebook và tôi mơ ước một ngày tôi sẽ có một cái như vậy. Tôi tình cờ đọc rất nhiều câu dẫn hay từ các bạn trong cộng đồng đọc sách và tôi mong muốn một ngày tôi cũng có thể ghi được như vậy…. Rất nhiều thứ. Vậy cái cốt lõi cần đánh vào là gì. Đó là bộ não có xu hướng bắt chước theo một cái gì đó nó xem là thích thú. Hãy gây sự thích thú cho nó bằng việc tăng số lần lặp lại hình ảnh mang tính tích cực trong bộ não. Khi đủ số lần lặp nó sẽ tạo một phản xạ ham muốn sở hữu hay trở thành cái đó. Khi nó đã sỡ hữu rồi, nó sẽ muốn sỡ hữu nhiều và nhiều hơn nữa. Nó muốn hiểu biết nhiều hơn nữa. Lâu ngày sẽ thành một thói quen khó mà bỏ được.

Hy vọng những ý tưởng của tôi sẽ có ý nghĩa.

Trả lời