Đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực

Văn hóa doanh nghiệp Alpha Books

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm mọi hoạt động có giá trị, có ý nghĩa tốt đẹp, được hình thành, duy trì vun đắp, bền vững theo thời gian của doanh nghiệp. Cụ thể, văn hóa doanh nghiệp Alpha Books được hình thành thông qua con người (cách giao tiếp cùng đồng nghiệp, giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống), thương hiệu nhận diện (logo sản phẩm, màu sắc chủ đạo trên trang phục, các sản phẩm, thiết kế văn phòng..v.v), cung cấp sản phẩm chất lượng, nâng tầm dịch vụ chăm sóc khách hàng cùng những hoạt động lợi ích xã hội mang dấu ấn của Alpha Books. Qua năm tháng hoạt động, từ lúc khởi nghiệp năm 2005 cho đến nay Alpha Books đã hoạt động 13 năm rồi, thời gian đủ dài để hình thành nên văn hóa doanh nghiệp Alpha Books. Thời gian không bao giờ dừng lại, thế giới luôn thay đổi, vì vậy Alpha Books không thể giậm chân tại chỗ, mà phải tiếp thu cái mới tiên tiến hơn và văn hóa doanh nghiệp Alpha Books cũng không ngoại lệ.

Về phần này, Alphabooks đã tích cực làm tốt nhiều mặt từ phần hình ảnh nhận diện thông qua trang phục, logo thương hiệu, quầy trưng bày mang màu sắc quen thuộc, đến nhiều hoạt động gắn với cộng động v.v… Theo quan điểm cá nhân, thì điều cần làm thêm ở chỗ là đạo tạo bồi dưỡng nhân viên bán hàng-người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, thông qua người bán hàng sẽ đánh giá được phần lớn giá trị văn hóa của Alpha Books như thế nào. Đầu tiên, khâu tuyển dụng phải chọn được những người có kiến thức chuyên môn đôi lúc yếu cũng chẳng sao hoặc có thể nhút nhát rục rè nhưng quan trọng hơn hết đó là sự thân thiện. Bởi một người với vẻ bề ngoài thân thiện sẽ mang lại cảm giác tin tưởng, bình an cho người đối diện. Chính điều đó góp phần tạo nên ấn tượng khó phai, thiện cảm sâu sắc trong lòng khách hàng đối với một cả một doanh nghiệp. Tiếp đến, sau thời gian thử việc thì Alpha Books nên tổ chức những khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn về kỹ năng bán hàng, có thể là cập nhật hoặc củng cố lại. Bên cạnh kiến thức kinh doanh thì nhân viên cần được truyền đạt thêm kỹ năng giữ chân khách hàng qua phong cách bán hàng chuyên nghiệp cơ bản từ lời chào hỏi lịch thiệp, sự hướng dẫn tận tình, nhiệt tình, lời cảm ơn nhẹ nhàng khi kết thúc đơn hàng, biểu cảm thân thiện trên khuôn mặt ngay cả khi gặp khách hàng khó tính hoặc chỉ để hỏi giá, chưa mua sản phẩm v.v. Tất cả những hoạt động của người bán hàng sẽ hình thành nên phong cách bán hàng hay phong cách kinh doanh riêng của Alpha Books. Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự luôn theo sát, phát hiện những nhân viên tiềm năng, có tố chất người mà có khả năng đưa doanh nghiệp Alpha Books vươn xa, để không ngừng tạo điều kiện bồi dưỡng nhân tài. Công ty nên thường xuyên tổ chức các lớp thi tuyển nâng cấp vị trí nhân sự, tạo đà kích thích tinh thần làm việc cầu tiến của toàn thể nhân viên, giúp cho doanh nghiệp Alpha Books luôn vươn lên bằng lòng nhiệt huyết cao độ và sức mạnh tổng thể.

Thật sự mà nói, ngày nay không ít các doanh nghiệp đã thực hiện tốt phần hình ảnh thân thiện trước khách hàng như Thế giới Di Động, khi bước vào trong cửa hàng của họ tất cả nhân viên từ người giữ xe, người chào hàng ở cửa ra vào cho đến các nhân viên chuyên trách từng khu vực điều thể hiện tinh thần vui tươi, hân hoan chào đón khách hàng, điều đồng lòng, vừa đảm bảo mục tiêu bán được hàng, vừa thỏa mãn tiêu chí  “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Song song với việc kinh doanh, Thế giới Di Động luôn biết quan tâm tới triển vọng nghề nghiệp của nhân viên qua các kỳ thi lên cấp, mỗi cấp có mức lương tương ứng. Điều đó, giúp họ yên tâm gắn bó tận tụy với nghề, gắn kết bền chặt với doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là ngôi nhà cần phải cống hiến xây dựng chứ không đơn thuần là nơi làm công ăn lương, hết giờ làm, hết trách nhiệm. Nên, Alpha Books có thể tham khảo mộ hình hoạt động của họ mà học hỏi áp dụng, tạo nên làn gió kinh doanh mới, dẫn đầu đầy khác biệt trong thị trường sách, từ thống lĩnh thị trường sách trong nước, hướng đến mở rộng thị trường xuất khẩu sách sang các quốc gia có thành phần ngoại kiều sinh sống, mang tri thức thế giới đến với người Việt Nam, dù là họ có thể đọc hiểu tốt ngoại ngữ nhưng không có gì quý giá hơn trong tủ sách có những quyển sách tiếng dân tộc mình, tiếng mẹ đẻ, lưu giữ hồn quê hương trong mỗi con người chúng ta, luôn thôi thúc chúng ta phải làm một việc gì đó giúp ích cho quê hương, xứ sở của mình . Tôi nghĩ đó là tầm nhìn dài hạn góp phần hình thành nên văn hóa doanh nghiệp Alpha Books, nơi quy tựu những con người có khát vọng, hoài bão, vươn xa trong sự nghiệp kinh doanh lẫn phục vụ lợi ích xã hội.

Tôi rất hy vọng các bạn thực hiện thành công !!!

Trả lời