Một số góp ý về Trang chủ và trang Facebook

Xây dựng thương hiệu Alpha Books

Theo một số khái niệm về “Thương hiệu’ từ các chuyên gia thì ‘Thương hiệu là một sản phẩm, dịch vụ hay tổ chức, có tên gọi, nhận diện và uy tín đã được công nhận. – Học giả Simon Anholt”. Có thể hiểu ‘Thương hiệu’ chính là giá trị tên tuổi được khẳng định trên thương trường, hình ảnh nhận diện tốt, được nhiều người yêu thích và biết đến thông qua quá trình sử dụng sản phẩm, cam kết chất lượng, cùng nhiều hoạt động tương tác với khách hàng. Vậy thương hiệu Alpha Books sẽ gắn liền với tên tuổi của một nhà phát hành sách, một doanh nghiệp sách, chuyên cung cấp các loại sách có giá trị về mặt nội dung, hình thức mang tính thẩm mỹ cao. Nhưng để có thể mang tri thức đến với công chúng không đơn giản chỉ có sản phẩm tốt, chất lượng sản phẩm đảm bảo, mục đích luôn hướng đến người tiêu dùng, mà còn cần phương tiện giao tiếp với khách hàng. Dù chúng ta có chi khá nhiều tiền cho quảng cáo nhưng chúng ta không tạo cầu nối trực tiếp đến với khách hàng thì thương hiệu của chúng ta vẫn là thứ thương hiệu xa xỉ với người tiêu dùng. Do khái niệm khá phổ quát, công việc xây dựng thương hiệu khá dàn trải nhiều nội dung, ở đây tôi xin có một số ý kiến về xây dựng thương hiệu Alpha Books qua 02 đối tượng gồm: Website – Trang chủ của Alpha Books và trang Facebook Alpha Books.

Văn phòng đại diện, hay cửa hàng là tài sản hữu hình của doanh nghiệp, là nơi gặp gỡ đối thoại trực tiếp, còn website là diện mạo của doanh nghiệp trên không gian mạng và Facebook vừa là công cụ hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp và cũng một phần thể hiện diện mạo của doanh nghiệp trên không gian mạng. Do đó, đầu tư thiết kế điều hành trang web- Trang chủ doanh nghiệp hay trang Facebook không hề kém phần quan trọng. Qua quá trình khảo sát của tôi có một số gợi ý như sau:

Website

  • Khách hàng sẽ rất vui và khá mong đợi với chức năng đặt hàng với sản phẩm hết hàng hoặc ngừng xuất bản. Một phần vì sức hút của những quyển đã khẳng định giá trị nội dung vượt thời gian, một phần vì đến thời điểm này mới thấy được cái hay của sách. Nên thêm “Hình thức đặt hàng” đối với những sản phẩm hết hàng. Ví dụ đề ra mức số lượng đặt hàng đạt 200 người thì sẽ được in lại phục vụ đọc giả .v.v.
  • Thêm danh mục “Sách hết hàng”, “Sách ngừng xuất bản”: Tiện lợi cho khách hàng truy cập ngay nếu muốn vào xem.
  • Trong danh mục “Văn học” nên có thêm danh mục con “Văn học kinh điển”, “Văn học đạt giải”, “Văn học đương đại”, “Văn học Châu Âu”, “Văn học Châu Á”, “Văn học trong nước”: Giúp khách hàng dễ truy cập.
  • Nên có mục “Đăng hồ sơ tuyển dụng” nhằm tạo thành một ngân hàng các hồ sơ tiềm năng cho các vị trí khác nhau hoặc một hồ sơ xin việc ngẫu hững mà có tâm huyết muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa, mang lại giá trị thiết thực cho Alpha Books, khi nào cần nguồn nhân sự thì có ngay.
  • Trong mục “Tin tức” nên có thêm và dành riêng cho mục “Hoạt động”- Nói về những hoạt động xã hội của doanh nghiệp Alpha Books trong thời gian vừa qua, cho khách hàng thấy rằng ngoài kinh doanh, Alpha Books có nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa hướng tới cộng động nữa.
  • Chỉ nên hiển thị sản phẩm có hàng: Đỡ mất thời gian xem sản phẩm hết hàng.
  • Trong phần chi tiết sách thì thiếu phần thông tin về sách như bìa cứng/mềm, số trang, kích thước.
  • Sản phẩm cùng loại là gì? Khi đang xem thông tin chi tiết quyển “Phân tích chứng khoán”, thì sản phẩm cùng loại lại hiển thị “Vạn vật vận hành”, “Kinh thánh về nghệ thuật bán hàng”, sao không hiển thị sản phẩm cùng tác giả hoặc sản phẩm liên quan đến chủ đề chứng khoán, hoặc sản phẩm nằm trong bộ combo giảm giá tốt hơn khi mua lẻ.
  • Nên có kho sách ở các khu vực chính: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng v.v. để khi thanh toán trong khu vực nào sẽ giảm phần phí giao hàng tại khu vực đó, vì khi đặt mua hàng trên trang chủ của Alpha Books giảm giá ít hơn các trang khác, còn bị trừ thêm phí giao hàng 40.000vnd nữa, dẫn đến khách hàng muốn mua hàng cũng rất e ngại.

Facebook: Hầu như chỉ đăng tin nhưng không có sự tương tác với khách hàng như like, comment gợi ý bán hàng hay đơn giản vài câu chào hỏi.

Trả lời