Tủ sách dùng chung

 • Xây dựng mô hình tủ sách dùng chung trong nhà trường. Trước tiên mô hình này sẽ được thí điểm ở một trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nào đó trong địa bàn Hà Nội.
 • Tùy theo từng cấp sẽ đặt ra tiêu chí phân loại sách cần đọc riêng phù hợp với từng đối tượng. Ví dụ sách trung học phổ thông có thêm sách hướng nghiệp, sách trung học cơ sở có sách hướng dẫn học tập hiệu quả,…
 • Các em sẽ được nghe diễn thuyết về tầm quan trọng của đọc sách và được xem trẻ em một số nước trên thế giới đọc sách như thế nào, để từ đó các em có nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa đọc sách ở mỗi quốc gia
 1. Ý tưởng dự án
 • Dự án nhằm thiết lập thói quen đọc sách cho cộng đồng xã hội, bắt đầu xuất phát từ các trẻ nhỏ, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Sau đó, thông qua đó , truyền thông thói quen đọc sách đến những người lớn hơn, người đi làm và toàn xã hội.
 • Nguyên nhân hình thành ý tưởng : Đọc sách là thói quen được hình thành và phát triển ở rất nhiều quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh trên thế giới như : Nhật Bản, Anh, Mỹ,… Người do thái là dân tộc có trí tuệ thông minh trên thế giới cũng thiết lập và hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ rất sớm. Và thói quen này mang lại nhiều lợi ích cho học sinh: Giúp các em có thêm nhiều hiểu biết hơn về những tấm gương tốt, những thứ xung quanh các em,… qua đó hình thành suy nghĩ, sở thích, tính cách và ước mơ mong muốn về nghề nghiệp tương lai cho trẻ. Sách cũng giúp các em kết nối với nhau, giảm thời gian giành cho những thứ không lành mạnh như game, giúp các em thư giãn và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống hơn.
 • Lý do dự án bắt đầu xuất phát từ trẻ nhỏ và từ trường học chứ không phải là người lớn , người trưởng thành:

+ Các phong trào kêu gọi đọc sách, trao đổi sách để cùng đọc,… xuất hiện trong xã hội hiện nay mới tồn tại như một phong trào, trào lưu, làn sóng nhỏ, tác động vào mọi người trên một phạm vi nhỏ bé những người biết đến, quan tâm hay những người thích đọc sách. Tuy nhiên, sau đó, nó lại tắt dần và chìm nghỉm. Ngẫm xét nguyên nhân, một trong những lý do có thể thấy đó là : phong trào này được các bạn kêu gọi trong cộng đồng dưới hình thức truyền thông qua các mạng xã hội, hầu hết đối tượng là sinh viên trở lên. Thời gian của họ có thể dành cho đọc sách không nhiều vì còn các công việc khác ngoài học tập , làm việc còn có nghiên cứu phát triển, giao lưu,… Hơn nữa, các loại sách dành cho đối tượng này trở lên cần nhiều thời gian đọc hơn vì có thể đó là các sách về tri thức khoa học, giáo trình,,.. nếu là truyện cũng là các truyện có số trang nhiều, dày. Do vậy để đọc hết một cuốn sách trong vòng một thời gian ngắn là rất khó. Nên phong trào này nếu không có sự kiên trì để duy trì được thì sẽ rất chìm nghỉm. Hơn nữa, thói quen đọc sách của thế hệ đi trước là không có, sự hình thành sở thích đối với các mảng chủ đề khác nhau là chưa có. Do vậy để lựa chọn sách đọc phù hợp với sở thích, chuyên  môn ,… cần một khoảng thời gian lớn và đọc khối lượng lớn để tìm hiểu xem bản thân phù hợp hay thích loại sách như thế nào.

 • Chốt lại: Người lớn chưa có thói quen đọc sách và phương pháp đọc sách phù hợp lẫn lúng túng trong việc chọn sách đọc nên rất khó để họ có thể hình thàng nó và hướng dẫn cho người xung quanh cũng như lan tỏa phong trào đọc sách.
 • Vậy trẻ em có gì ?

+ Trẻ em có thời gian để đọc sách. Các em có những câu chuyện được viết trong những sách mỏng có thể đọc trong thời gian ngắn. Các em có sự tò mò có thể thôi thúc các em ham đọc và học hơn. Những sách dành cho học sinh hiện nay có rất nhiều loại từ khoa học lịch sử cho đến các truyện cổ tích, văn học trong nước và nước ngoài,… chúng có thể cung cấp cho các em những kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

+  Đối tượng được quan tâm đặc biệt trong mọi thời đại là trẻ em. Hiện nay khi đất nước đang phát triển thì người ta ngày càng quan tâm đến việc giáo dục trẻ. Sự phát triển của các phương tiện cho ta thấy học sinh của các nước giàu có trên thế giới học như thế nào. So sánh việc học của ta với họ, thực trạng hiện nay của giáo dục khi học sinh học rất nhiều nhưng không vận dụng được kiến thức thực tế nhiều, hơn nữa nếu xét đến thế hệ sinh viên, các bạn xin việc trái nghành thì thấy việc học của chúng ta còn nhiều thiếu xót. Do vậy, nên đọc sách nhiều để hình thành tư duy, sự hiểu  biết cũng như sở thích cho trẻ từ bé để các em có đam mê, biết mình muốn và thích gì.        Qua đó , giúp các em có thể hình thành suy nghĩ về nghề nghiệp muốn theo đuổi trong tương lai, không phải suy nghĩ lý do mình thích gì, muốn gì , làm được gì.

 

+ Do phụ huynh hiện nay quan tâm đến giáo dục trẻ em hơn do vậy có thể lợi dụng đặc điểm này để từ nhà trường, thúc đẩy các em đọc sách. Sau đó , học sinh sẽ thúc đẩy phụ huynh đọc sách thông qua việc hỏi và cùng đọc với bố mẹ. Bố mẹ sẽ hỗ trợ các em đọc sách.

 • Trẻ em sẽ là người truyền cảm hứng đọc sách và lan tỏa phòng trào đọc sách đến xã hội à cần truyền cảm hứng cho trẻ và cho các em thấy công việc các em cần thực hiện. Các em là một thành phần trong xã hội nên cũng có thể góp ích vào việc xây dựng xã hội tốt đẹp hơn thông qua hình thức này.
 1. Ý tưởng về cách thức thực hiện.

Cách thức thực hiện diễn ra như sau:

 1. Kêu gọi quyên góp sách từ học sinh và phụ huynh học sinh:
 • Giáo viên Truyền thông đến học sinh và phụ huynh về ý tưởng và lợi ích của tủ sách dùng chung và kêu gọi phong trào thi đua đọc sách trong nhà trường.

Việc truyền thông này sẽ được nghiên cứu, xây dựng và hình thành một cách hệ thống và làm thành một ấn phẩm dưới cả dạng thông tin được trình bày qua giấy, video, slide  để bất cứ trường học nào cũng có thể sử dụng được và tăng khả năng truyền cảm hứng cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.  Ấn phẩm này sẽ mô tả được cách thức học sinh trên thế giới đọc sách như thế nào và các em có thể làm điều này ra sao, phụ huynh, giáo viên sẽ giúp đỡ như thế nào.

 • Sách được quyên góp từ học sinh: Tùy tâm các em quyên góp thông qua việc hiểu ý nghĩa của tủ sách dùng chung trong nhà trường, không bắt buộc quyên góp. Các em ở nhà hay đọc truyện gì có thể quyên góp truyện đó, không giới hạn loại truyện sách. Trừ những sách có nội dung không phù hợp với văn phong ngôn ngữ, tiêu chuẩn đạo đức
 • Sách quyên góp hỗ trợ dự án từ Alpha book: dự án được coi như 1 chương trình thiện nguyện của Alpha book trong năm đầu tiên khi mà thư viện mới được thành lập nhằm khuyến khích trẻ em yêu thích , hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do vậy, alpha book sẽ hỗ trợ nhà trường trong việc đưa một số sách khoa học, tri thức vào tủ sách dùng chung của các em và hỗ trợ nhà trường trường xây dựng thư viện và thực thi dự án hiệu quả.
 • Lý do:
 • Quyên góp tùy tâm để phát triển tinh thần vì xã hội phụng sự cho các em, hình thành đạo đức tốt và nhân cách tốt ở trẻ là cho đi và giúp đỡ những người xung quanh.
 • Không phân biệt các loại truyện sách do ở nhà các em đọc sách này, thông qua việc các em quyên góp để các bạn cùng được đọc cho giáo viên thấy được sở thích của học sinh của mình. Các bạn thích truyện tranh, truyện cổ tích hay truyện kiếm hiệp,.. Các em sẽ chia sẻ sở thích của mình với nhau và điều này gắn kết học sinh hơn và thúc đẩy các em cùng đọc sách cũng như hình thành nhân cách, sở thích tính cách nghề nghiệp cho trẻ.

Ví dụ: các bạn thích truyện tranh thông thường cũng có thể thích vẽ nhân vật truyện tranh. Truyện tranh là mảng phát triển ở Nhật Bản hiện nay, và hiện cũng đang phát triển tại Việt Nam. Việc làm liên quan đến xuất bản truyện tranh cũng ngày càng nhiều, như designer, biên tập,… và hoàn toàn phù hợp với những bạn có sở thích này.

 1. Cách thức tổ chức đọc sách ở trường

Học sinh sẽ được hướng dẫn sử dụng cách dùng thư viện như sau:

 • Học sinh hoàn toàn có thể ra vào thư viện và mượn/trả sách tự do vào giờ giải lao theo quy định của nhà trường. Các em sẽ là người quản lý và điều hành thư viện. Đối với cấp tiểu học, sẽ có sự hỗ trợ thêm của giáo viên.
 • Các em được tự do lấy sách mà không cần xin phép hay đăng ký trừ những sách tham khảo phục vụ nội dung học tập.
 • Lý do: Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của học sinh, nâng cao đạo đức cho học sinh là có mượn có trả, không ăn trộm và khuyến khích các em đọc nhiều sách hơn, tránh thủ tục rườm rà mất thời gian. Do đây là tủ sách do các em quyên góp với mục đích là chia sẻ sách để các bạn có thể cùng nhau đọc nên khuyến khích các em đọc xong tự mang trả và đặt vào khu vực để sách theo quy định.

Lớp trực tuần cho mượn sách có trách nhiệm nhắc nhở các bạn mượn sách và lấy  và trả sách đúng vào vị trí theo quy định. Ngoài ra, các em sẽ phân loại sách, dọn dẹp vệ sinh thư viện, xếp sách,.. theo yêu cầu của giáo viên.

( nghĩ thêm)

 • Cách thức tổ chức thi đua đọc sách ở các lớp học

Mỗi một tháng, mỗi bạn sẽ phải trình bày tóm tắt về cuốn sách mình đang đọc cho các bạn trong lớp nghe dưới dạng thuyết trình trước lớp, đứng tại chỗ dành cho các bạn rụt rè hay có thể viết thành thư gửi cô giáo ,.. Bài tập này không tính điểm, không coi trọng điểm mà chú trọng để các em có thể thể hiện suy nghĩ của bản thân hoặc khả năng viết lách. Không coi trọng cách diễn đạt phù hợp với văn phong quy chuẩn hay không hay nói cách khác không nhận xét về sở thích của học sinh. Cho học sinh tự do bộc lộc bản thân, giúp các em tự tin hơn và tăng khả năng diễn đạt, trình bày, thuyết trình cho các em.

Điều này sẽ giúp giáo viên có sự đánh giá chính xác về tính cách của học sinh mình hơn, qua đó có thể định hướng phát triển nhân cách cho các em. Nhận xét của giáo viên có thể lưu lại trong học bạ hoặc gửi về gia đình thông qua email, kỳ họp phụ huynh,… để phụ huynh hiểu con em mình hơn.

 • Mỗi tuần có một tiết hay một khoảng thời gian của một môn học nào đó có thể bỏ ra để dành cho các em trình bày suy nghĩ, review về cuốn sách mình đọc cho thầy cô và các bạn biết :

Ví dụ như:  Trong tuần này em đọc về truyện cô bế bán diêm, được viết bởi tác giả nào, truyện cô bé bán diêm kể về,…. em thấy thích nhân vật đó vì sao hay em ghét nhân vật đó ra sao?…..

Do vậy, các bạn học sinh trong một tháng có thể có ít nhất 4 buổi để trình bày về cuốn sách mình đang đọc. Các em có thể đăng ký trình bày sách mình đang đọc trước cho lớp trưởng,… để chủ động nói về sách.

Không bắt buộc đọc hết sách mới được thuyết trình , mà chỉ cần giới thiệu qua sách và nêu suy nghĩ về những điều đã đọc được trong sách.

Tất cả giáo viên đều có thể tham gia vì nhiệm vụ của giáo viên là lắng nghe các em nói và khuyến khích các em nói, đọc sách. Nếu các em có tư tưởng nào đó không phù hợp với đạo đức thì hỏi lý do sao nghĩ vậy và giải thích điều tốt, điều không tốt, lý do mà tác giả viết như vậy.

Sẽ có bảng thi đua trong lớp, và theo dõi việc đọc sách của các em và khen thưởng đối với tất cả các em, thưởng đặc biệt cho bạn nào có thói quen đọc sách tốt, thường xuyên, và bạn nào review truyện hay.

 • Giáo viên gợi ý cho học sinh về cách đọc sách, các em nên đọc vào thời gian rảnh rỗi chứ không phải giờ học, có thể đọc sách về nhà sau khi hoàn thành bài tập . Đối với học sinh bé tuổi có thể nhờ phụ huynh học sinh.
 • Mỗi kỳ sẽ có 1 cuộc thi nội dung về những thứ học trong sách cho học sinh ví dụ như kịch hay sáng tạo , viết thơ, văn, biên kịch ,….

Note: Sẽ không có phạt hay trừ điểm , cộng điểm , đánh giá học sinh dựa trên việc đọc sách hay không để khuyến khích sự phát triển tự nhiên và tự do lựa chọn của các em. Chỉ có khen thưởng đối với việc đọc sách.

Không có phạt hay khiển trách ,… đối với trường hợp ăn trộm sách. Giáo viên sẽ chỉ nhắc nhở mỗi cuối tháng học sinh đọc xong rồi quên chưa trả thì mang sách trả về thư viện để các bạn khác có sách đọc.

Đảm bảo thư viện có đủ sách cho tất cả các học sinh mượn 1 lúc, từ sách mỏng cho đến sách dày.

Cuối năm, Alpha book sẽ tổ chức một cuộc thi liên quan đến sách cho học sinh của trường. Qua đó tổng kết, thống kê, khen thưởng, khuyến khích cho những học sinh có tinh thần đọc sách ấn tượng.

Sau đó, chương trình được quảng bá và nhân rộng mô hình ra các trường học khác nhau. Học sinh sẽ được cung cấp nhiều công cụ và phương tiện đọc sách hơn, được biết về văn hóa đọc sách của các nước trên thế giới hơn và tiếp cận cũng như là phát triển mô hình đọc sách rộng hơn.

Trong tương lai, khi học sinh có thói quen đọc sách và hình thành văn hóa đọc sách thì sách không chỉ được cung cấp ở thư viện của trường mà còn được cung cấp ở các thư viện của quận huyện và các cửa hàng sách.

Lúc đó sẽ có chương trình ưu đãi mua sách đối với đối tượng học sinh sinh viên của các trường.

Trả lời